‘ก้านไม้หอม’ กำลังได้รับความนิยมในการเลือกนำมาใช้สร้างความหอม สร้างบรรยากาศในบ้าน และเป็นทั้งของประดับบ้านได้อีกด้วย นอกจากกนั้นแล้วยังสามารถช่วยบำบัดความเครียด ลดความกังวล และช่วยส่งเสริมสุขภาพกายและใจให้ดีขึ้นอีกด้วย
แอดมินมีวิธีการใช้งานง่ายๆ มาแนะนำ เพื่อให้ใช้งานได้อย่างถูกต้อง และคุ้มค้ากับการใช้งาน
วิธีการใช้ก้านไม้หอม
- เปิดฝาขวด
- ดึงจุกพลาสติกด้านในออก
- ปักก้านไม้หวายลงไปในขวด
- รอให้ก้านไม้ดูดน้ำหอม ประมาณ 30 นาที เพื่อให้เริ่มกระจายกลิ่น
- เมื่อรู้สึกกลิ่นจางลง แนะนำกลับด้านก้านไม้หวายที่ปักไว้ เพื่อให้กลิ่นกระจายตัวได้ดีขึ้น
กรณีที่ต้องการกลิ่นแรงหรืออ่อน สามารถลดจำนวนก้านไม้หวายที่ปักลงไปได้
หมายเหตุ: ‘ก้านไม้’ คืออุปกรณ์ที่ช่วยดูดซับน้ำหอม ทำหน้าที่กระจายกลิ่น ในช่วงแรกของการปักก้านไม้อาจจะยังไม่ได้กลิ่นในทันที รอจนกว่าก้านไม้จะดูดน้ำหอมขึ้นมาจนเต็ม จากนั้นจึงจะกระจายกลิ่นออกมานั่นเองค่ะ
ข้อควรรู้ :
- พื้นที่ในการกระจายกลิ่นของก้านไม้หอม ต่อหนึ่งจุด ประมาณ 9-12 ตรม.
- หากพื้นที่ห้องมีขนาดใหญ่ ควรตั้งก้านไม้หอมไว้ในหลายๆ จุด ตามมุมห้อง
- เมื่อปักก้านไม้ไว้หลายวันแล้ว รู้สึกกลิ่นเริ่มจางลง หรืออาจกระจายน้อยลง นั่นเพราะก้านไม้ดูดน้ำจนตันแล้ว
แนะนำให้กลับด้านก้านไม้ หรือทำการเปลี่ยนก้านไม้ใหม่ จะช่วยให้ประสิทธิภาพการดูดน้ำหอมดีขึ้น - น้ำหอมแบบปักก้านสามารถใช้งานได้นาน ยกตัวอย่างเช่น น้ำหอมขนาด 50มล. สามารถใช้ได้ถึงประมาณ 3-4 สัปดาห์เลยทีเดียว
ข้อควรระวัง :
- น้ำหอมปรับอากาศแบบปักก้านสามารถเก็บไว้ได้ยาวนานถึง 2 ปี แต่หากเปิดฝาแล้ว ควรใช้ให้หมดภายใน 6 เดือน
- แนะนำใช้ในพื้นที่ปิด ห้องปิดสนิท ที่ไม่มีลมภายนอกพัดตลอดเวลา เพื่อไม่ทำให้กลิ่นถูกพัดไปตามลม
- ไม่เก็บในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูง แสงแดดส่องถึง
- สลับก้านไม้หวาย ระวังน้ำหอมหยดใส่เฟอร์นิเจอร์
- ระวังไม่ให้เข้าตาหรือปาก หรือบริเวณที่มีแผล
- ส่วนผสมของก้านไม้หอม (reed diffuser) กับน้ำมันหอมระเหย (essential oil) นั้นแตกต่างกัน ห้ามนำน้ำมันจากก้านหอมมาใส่ลงเครื่องพ่นไอน้ำ หรือเตาอโรมา